Blog Small

Product Update : Ubiquiti airGateway

    AirGateway เป็น Access Point ของ Ubiquiti ที่ผลิตออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ PoE ของ Ubiquiti ให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ตไร้สาย โดยวิธีการติดตั้ง AirGateway สะดวกมาก โดยนำ AirGateway ต่อจาก PoE ที่เอาไว้จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ CPE ที่อยู่นอกบ้านที่เอาไว้รับสัญญาณจาก ชุมสายมา            …

ออกแบบ Hotspot หอพัก คอนโดง่ายๆ

อินเทอร์เน็ตเป็นอีกปัจจัยที่คนยุคนี้ขาดไม่ได้ ด้วยการเชื่อมต่อที่ช่วยย่อโลกให้แคบลงทำให้คนเราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ตลอดเวลา โดยผ่านเครื่องมือสื่อสารที่พกพาไปได้ทุกที่ที่ต้องการ จนกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จำเป็นของคนเราไปโดยไม่รู้ตัว   ดังนั้น การออกแบบติดตั้งอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานได้ทุกพื้นที่ที่ต้องการจึงมีความสำคัญมาก แล้วจะออกแบบอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ขอยกตัวอย่างการติดตั้งอินเทอร์เน็ตในหอพัก หรือคอนโด ซึ่งก่อนการติดตั้งต้องวิเคราะห์ปัญหาการใช้งานที่เกิดขึ้นว่ามีอะไรบ้าง ปัญหาเรื่องสัญญาณไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวนที่เกิดจากการติดตั้งที่ไม่เหมาะสมและจากอุปกรณ์ที่นำมาใช้งาน ปัญหาเรื่องความเร็วและการกระตุกของสัญญาณ ปัญหาการเชื่อมต่อสัญญาณของลูกค้าไม่มีความต่อเนื่องหรือสัญญาณไม่เสถียรนั้นเอง   เมื่อวิเคราะห์ปัญหาการใช้งานต่างๆ ได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การออกแบบซึ่งมีหลักการคือ Survey/ Design/Product โดยทำได้ดังนี้คือ สำรวจพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน เช่น พื้นที่ทางเดิน ในห้องพัก หรือห้องรับรอง เพื่อดูการครอบคลุมของสัญญาณว่าต้องใช้จำนวนเท่าไหร่ เพราะส่วนมากแม้พื้นที่ไม่กว้างมากแต่ต้องใช้อุปกรณ์…

พิชิตปัญหากล้องรักษาความปลอดภัย ด้วยอุปกรณ์ Wireless แบบง่ายๆ

กล้องรักษาความปลอดภัยถือเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับทุกคนไปแล้ว จากที่เมื่อก่อนการใช้งานมีอยู่แต่ภายนอกรอบๆ ตัวเราเท่านั้น เช่น ตามสี่แยกไฟแดง บนสะพานลอย ฯลฯ แต่ทุกวันนี้เกือบจะพูดได้ว่ากระแสกล้องรักษาความปลอดภัยมาแรง จนแทบทุกบ้านต้องมีไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยเสมือนมียามส่วนตัวคอยเฝ้าบ้านให้ตลอดเวลา จากเดิมกล้องรักษาความปลอดภัยมีการติดตั้งแบบเดินสาย ซึ่งอาจมีข้อจำกัดในบางพื้นที่ที่ไม่สามารถเดินสายไปถึง ทำให้การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยมีข้อจำกัดพอสมควร ดังนั้น จึงเริ่มมีการนำอุปกรณ์ส่งสัญญาณแบบ Wireless เข้ามาใช้งานแทนการเดินสาย ซึ่งช่วยตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ และที่สำคัญยังแก้ไขปัญหาให้กับผู้ติดตั้งในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดได้เป็นอย่างดี การติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณแบบ Wireless ร่วมกับกล้องรักษาความปลอดภัยยังคงเป็นเรื่องใหม่ ที่ผู้ติดตั้งกล้องยังคงต้องศึกษาดูว่าอุปกรณ์ส่งสัญญาณแบบ Wireless แบบใดถึงจะเหมาะกับการนำมาติดตั้งหรือใช้งานร่วมกับกล้องรักษาความปลอดภัย เพราะสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกใช้อุปกรณ์ คงหนีไม่พ้นเรื่องของความละเอียดของภาพ เพราะยิ่งความละเอียดของภาพสูงจะต้องใช้ Brandwidth ในการส่งสัญญาณมาก เพราะสำหรับกล้องความละเอียดสูงแล้ว…

VoIP Phone ตัวช่วยที่ย่อโลกให้แคบลง

การโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตปัจจุบันเป็นที่รู้จักและใช้กันมากขึ้น โดยเฉพาะการโทรผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แต่สำหรับการใช้งานในหน่วยงานการโทรศัพท์แบบตั้งโต๊ะก็ยังมีความจำเป็น ดังนั้นโทรศัพท์ตั้งโต๊ะแบบ IP Phone ก็เริ่มปรับเปลี่ยนให้ดูทันสมัยมากขึ้น IP Phone อุปกรณ์โทรผ่านอินเทอร์เน็ตที่มีการพัฒนามาใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น โดยมีลูกเล่นที่ผู้ใช้สามารถเลือกการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นได้เองและหน้าจอที่สวยงามต่างจากระบบเดิมๆ ที่มีเพียงแค่ปุ่มกดและหน้าจอแสดงตัวเลขเท่านั้น แล้ว IP Phone ระบบแอนดรอยด์จะมีลูกเล่นและจุดเด่นดีกว่าระบบเดิมๆ อย่างไร ขอพูดถึง UniFi VoIP Phone ของ Ubiquiti ที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจเหมาะสำหรับองค์กรหรือหน่วยงานที่ไม่ต้องการความยุ่งยากกับการบริหารจัดการระบบ สามารถควบคุมจัดการระบบได้เองโดยผ่าน UniFi Controller ที่ง่ายต่อการบริหารจัดการ ดีไซน์สวยงามหน้าจอแสดงผลใหญ่…

FIPS140-2 เทคโนโลยีการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลขั้นสูงในระบบไร้สายระยะทางไกล

หากพูดถึงสัญญาณไร้สายที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ช่วยสร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้มากกว่าการเดินสาย LAN แบบเดิมๆ  ด้วยความง่ายและความสะดวกที่สัญญาณวิ่งมาทางอากาศนี้เอง ทำให้การลับลอบการใช้งานเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ แล้วสำหรับหน่วยงานหรือองค์กรใหญ่ๆ จะมีวิธีหรือทางเลือกอย่างไรในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น ด้วยระบบมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยการลักลอบการใช้งานหรือการโจรกรรมข้อมูล ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่อแบบไร้สายพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยมาตั้งแต่ WEP, WPA, WPA2, WPA2-AES 128, WPA2-AES 256 แล้วความปลอดภัยใดที่เหมาะสำหรับการใช้งานแบบที่ผู้ใช้งานต้องการ ถ้าระดับการใช้งานตามบ้านหรือครัวเรือนแล้ว ระดับความปลอดภัยแค่ WPA (Wi-Fi Protected Access) หรือ WPA2 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งแต่เดิมมีการใช้งานแบบ WEP (Wired…

Roaming Feature กับ Handheld Solution

ปัจจุบันการบริหารจัดการสินค้าคงคลังถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ  เพราะถ้าหากมีการบริหารจัดการที่ดีมีประสิทธิภาพแล้ว จะทำให้ระบบงาน Work in Process มีความรวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น ทุกฝ่ายจะทำงานได้อย่างราบรื่น ฝ่ายขายเช็คสินค้าคงเหลือได้แบบเรียลไทม์ เสนอขายสินค้าให้กับลูกค้าได้ทันที ฝ่ายคลังจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งองค์กรใหญ่ๆ จึงให้ความสำคัญและได้พัฒนานำอุปกรณ์ที่ใช้ในคลังสินค้ามาใช้ร่วมกับอินเทอร์เน็ต เพื่อความรวดเร็ว ประหยัดทั้งเวลาและบุคลากร อย่างเครื่องสแกนบาร์โค้ด (Handheld) จากเดิมจะมีการใช้งานแบบออฟไลน์ คือการตรวจสอบจำนวนสินค้าและเก็บข้อมูลไว้ในตัวเครื่องสแกนก่อน และหลังจากนั้นถึงนำข้อมูลไปโหลดเข้าฐานข้อมูล ซึ่งการทำงานในลักษณะนี้ทำให้เกิดความล่าช้าขึ้นในขบวนการของการนับยอดสต๊อคสินค้าที่ไม่เรียลไทม์และไม่สามารถทราบยอดสินค้าได้ทันที  ดังนั้นจึงได้นำเทคโนโลยีไวไฟมาใช้กับอุปกรณ์ Handheld เพื่อทำให้การทำงานมีความรวดเร็วและเรียลไทม์มากขึ้น เกิดผลดีทั้งกับผู้ใช้งานและการนับยอดสินค้าที่อัพเดทตลอด สามารถตรวจสอบได้ว่าสินค้าดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหน สินค้าอยู่ในตำแหน่งใดของไลน์การผลิต ส่วนการทำงานของไวไฟร่วมกับ Handheld solution…

Solomon จัดสัมมนา “Alvarion Partnership Conference 2013”

     บริษัท โซโลมอน เทคโนโลยี ไทยแลนด์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายสินค้า Alvarion รายเดียวในประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท Alvarion ประเทศอิสราเอลจัดสัมมนา “Alvarion Partnership Conference 2013” เพื่อแนะนำสินค้าและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้วาง Solution และผู้ใช้งานในประเทศไทยถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของ Alvarion      โดยทาง Alvarion แนะนำจุดเด่นการนำไปทำ Solution ของสินค้าแต่ละกลุ่ม ทั้ง…