ติด Solar Roof ทำไมต้องใช้ Inverter SolarEdge

ติด Solar Roof ทำไมต้องใช้ Inverter SolarEdge

ปัจจุบัน Inverter ที่ใช้ติดตั้ง Solar Roof ในเมืองไทยมีให้เลือกหลากหลายแบบด้วยกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีระบบการทำงานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะหน้าที่หลักของ Inverter คือการแปลงไฟฟ้าจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ด้าน DC ให้เป็น AC เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านสามารถใช้งานและต่อเข้ากับสายส่งได้นั้นเอง

           แต่สำหรับ Inverter ของ SolarEdge ซึ่งเป็น inverter จากประเทศอิสราเอล มีจุดเด่นและความพิเศษที่แตกต่างจาก Inverter โดยทั่วไป คือ มีตัว Power Optimizers เข้ามาทำงานร่วมด้วย โดยการนำตัว Power Optimizers ไปติดที่หลังแผงเซลล์แสงอาทิตย์ทุกแผง  เพื่อช่วยให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์แต่ละแผงทำงานได้ประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งการทำงานที่มี Power Optimizers มาช่วยควบคุมนี้ทำให้มีข้อดีดังนี้

  • แผงเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าได้ค่า MPPT สูงสุด แม้มีแผงใดแผงหนึ่งในแถวนั้นถูกบังแสง หรือเปื้อนผงฝุ่น มูลของนก แต่จะไม่มีผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าไปถึงแผงอื่นในระบบ ทำให้ทุกแผงสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่จะทำได้ในช่วงเวลานั้น
  • แผงใหม่กับแผงเก่าใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา ด้วยมี Power Optimizers เข้ามาควบคุมการทำงานที่แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ทำให้การเพิ่มแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในอนาคตไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้ตลอดเวลาจึงหมดกังวลเรื่องการไม่เข้ากันของระบบ
  • ในหนึ่งแถวเชื่อมต่อแผงเซลล์แสงอาทิตย์ได้ยาวขึ้น  26-60 แผงต่อแถว โดยผลิตไฟฟ้าได้มากสุดถึง 11.25 kW ต่อแถว จึงช่วยประหยัดค่าอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ได้ เช่น สายไฟ, Inverter ฯลฯ
  • ติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ได้เต็มพื้นที่หลังคา สามารถติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ได้ทุกพื้นที่ของหลังคา แม้ในมุมที่ถูกแสงน้อย
  • ตรวจสอบปัญหา และประสิทธิภาพการทำงานได้ทุกแผง จึงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ไม่เสียรายได้จากการขายไฟฟ้าไป

 

download

         ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ข้อดีของการทำงานร่วมกันระหว่าง Inverter และ Power Optimizers เท่านั้น Inverter SolarEdge ยังมีดีอะไรอีก แล้วทำไมติด Solar Roof ถึงต้องเลือกใช้ Inverter SolarEdge ไว้มาติดตามกันครั้งหน้า อย่างลืมว่าการติดตั้ง Solar roof ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้นั้นเอง

atcreative

You may also interested